ถ่ายภาพพาโนรามา

ให้ท่านสร้างภาพพาโนรามาจากการประกอบภาพเข้าด้วยกัน
  1. กดปุ่มเลือกโหมดเพื่อเปลี่ยนเป็น (ถ่ายภาพพาโนรามา)

  1. จัดกล้องให้ตรงกับขอบของวัตถุที่ต้องการถ่าย แล้วกดปุ่มชัตเตอร์ลงจนสุด

  1. เลื่อนกล้องจนสุดแถบแนะนำ (A) ตามตัวแสดงบนหน้าจอ

เทคนิคการถ่ายภาพพาโนรามา
เลื่อนกล้องในแนวโค้งด้วยความเร็วคงที่ตามทิศทางที่แสดงบนหน้าจอ วัตถุที่หยุดนิ่ง เหมาะสำหรับการถ่ายภาพพาโนรามามากกว่าวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว
จัดให้มีรัศมีสั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้
ทิศทางแนวตั้ง
ทิศทางแนวนอน
  • ก่อนอื่น ให้ท่านกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง เพื่อล็อคโฟกัสและระดับแสง จากนั้นให้กดปุ่มชัตเตอร์ลงจนสุด แล้วจึงกวาดหรือหมุนกล้อง

  • การต่อภาพอาจจะไม่ประสบความสำเร็จถ้าหากภาพมีรูปร่างหรือฉากที่เปลี่ยนแปลงอย่างมากในบริเวณขอบของภาพ ในกรณีนี้ ให้ปรับองค์ประกอบของภาพโดยให้บริเวณดังกล่าวปรากฏตรงกลางภาพ แล้วถ่ายใหม่อีกครั้ง

การถ่ายภาพพาโนรามา 360 องศา
กล้องนี้มีฟังก์ชั่นถ่ายภาพพาโนรามา ซึ่งสามารถถ่่่่่่ายภาพพาโนรามาได้เกือบ 360 องศา
ถ่ายภาพพาโนรามาโดยเลือก MENU ตั้ง [ขนาดภาพพาโนรามา] ไปที่ [360°] สามารถเลื่อนภาพพาโนรามาที่บันทึกไว้ได้ตามปกติเมื่อเปิดดูบนกล้อง
  • กด MENU [ทิศทางถ่ายภาพ] เลือก [ขวา] หรือ [ซ้าย] [ไม่สามารถเลือก [ขึ้น] และ [ลง] ให้ [ทิศทางถ่ายภาพ] เมื่อถ่ายภาพพาโนรามา 360 องศา

  • ภาพที่บันทึกได้จริงอาจไม่ครอบคลุม 360 องศา ทั้งนี้ขึ้นกับวัตถุหรือวิธีการถ่ายภาพ

หมายเหตุ
  • ถ้าหากท่านไม่สามารถกวาดกล้องได้ตลอดทั้งวัตถุภายในระยะเวลาที่กำหนด บริเวณสีเทาจะปรากฏบนภาพที่ต่อได้ ในกรณีนี้ ให้เลื่อนกล้องเร็วขึ้นเพื่อบันทึกภาพพาโนรามาได้เต็ม

  • เนื่องจากภาพที่ได้เกิดจากการเชื่อมต่อภาพหลายภาพเข้าด้วยกัน บริเวณที่เชื่อมต่อจะถูกบันทึกอย่างไม่ต่อเนื่อง

  • ในกรณีที่ภาพในช่วงระยะมุมถ่ายภาพพาโนรามาทั้งหมด กับภาพในช่วงระยะมุมล็อค AE/AF มีความสว่าง สี และโฟกัสแตกต่างกันมาก การถ่ายภาพจะไม่สำเร็จ ในกรณีนี้ ให้ปรับค่าช่วงระยะมุมล็อค AE/AF แล้วถ่ายใหม่อีกครั้ง

  • ท่านไม่สามารถสร้างภาพพาโนรามาในกรณีต่อไปนี้:

  • ท่านกวาดกล้องเร็วหรือช้าเกินไป

  • กล้องสั่นไหวมากเกินไป

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง